Công ty Cổ phần Cảng Sài Gòn
SaiGon Port Joint stock Company
Alternate Text

Cảng Sài Gòn vững vàng nơi tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19

Cảng Sài Gòn vững vàng nơi tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19

21
Thg1
2022

Cảng Sài Gòn vững vàng nơi tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19

Cảng Sài Gòn là một trong những cảng biển quốc tế lớn nhất của Quốc gia, là biên giới mềm, một cửa khẩu hàng hải có vai trò, vị trí quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội và quốc phòng - an ninh của TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khu vực Phía Nam. Có những ngày Cảng Sài Gòn có hơn 1.500 lượt người và hàng trăm lượt phương tiện thủy, bộ ra vào giao nhận hàng hóa, nên nơi đây khá sôi động, nhộn nhịp cả ngày lẫn đêm, là địa bàn có nguy cơ dễ bị lây nhiễm COVID-19.

Vì vậy, từ năm 2020 khi đại dịch COVID-19 bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam, Cảng Sài Gòn trở thành một trong những tuyến đầu trọng điểm trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 của TP Hồ Chí Minh. Nhất là trong đợt dịch COVID-19 lần thứ tư, từ cuối tháng 4/2021, Cảng Sài Gòn có nhiệm vụ phải bảo đảm phòng, chống dịch tốt không để ngưng hoạt động làm đứt gãy chuỗi giao thương xuất nhập khẩu hàng hóa của Thành phố và các tỉnh, thành khu vực phía Nam với các nước kể cả hàng hóa lưu thông nội địa. Lúc cao điểm của đợt giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, Cảng Sài Gòn tổ chức sản xuất kinh doanh theo hình thức “3 tại chỗ” với gần 600 người lao động ở lại tại Cảng với rất nhiều khó khăn, thách thức.

Dưới sự lãnh đạo, quản lý của Đảng ủy và Hội đồng quản trị, sự điều hành của Ban Tổng Giám đốc, Cảng Sài Gòn luôn chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch của các cấp và ngành y tế, người lao động và các đối tác của Cảng chia sẻ, đồng thuận, hợp tác với Cảng trong lúc khó khăn nhất, nhiều cảng trong hệ thống cảng biển Việt Nam cũng động viên, ủng hộ cả về tinh thần và vật chất, cùng với sự hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị chức năng về phòng, chống dịch COVID-19 và chính quyền các địa phương địa bàn Cảng Sài Gòn hoạt động, Cảng đã duy trì được hoạt động sản xuất kinh doanh và đạt được kết quả tốt: doanh thu 1.237 tỷ đồng đạt 112,5% kế hoạch (năm 2020 đạt 930 tỷ đồng), lợi nhuận 419 tỷ đồng đạt 136% kế hoạch (năm 2020 đạt 11 tỷ đồng); nộp ngân sách: 125 tỷ đồng, bằng 133% so với cùng kỳ năm 2020. Lương bình quân người lao động đạt 15.890.000 đồng/người/tháng, tăng 32,28% so với năm 2020. Với kết quả này, Cảng Sài Gòn được Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam - Công ty cổ phần tặng cờ Thi đua xuất sắc năm 2021.


 

Đại diện lãnh đạo Cảng Sài Gòn trao 1 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hồ Chí Minh.


Được sự hỗ trợ tích cực của các cơ quan chức năng, đến tháng 10/2021 Cảng Sài Gòn có 100% cán bộ công nhân viên (CBCNV) được tiêm mũi 2. Năm 2021 không có CBCNV vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19, không có CBCNV chết do bị COVID-19. Đến nay, Cảng Sài Gòn có 95% CBCNV đã tiêm mũi 3, dự kiến trong tháng 01/2022 sẽ hoàn thành việc tiêm mũi 3.

Không những thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh không bị đứt gãy, Cảng Sài Gòn còn quan tâm chăm lo hỗ trợ CBCNV với tinh thần không để ai bị bỏ lại phía sau. Cảng Sài Gòn đã vận động CBCNV trích lương, tự nguyện đóng góp thêm để thành lập quỹ COVID với số tiền 276 triệu đồng để hỗ trợ CBCNV nhiễm COVID-19 và gia đình gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

 Đoàn lãnh đạo Cảng Sài Gòn trao tiền ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh (10/5/2021).


Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Cảng Sài Gòn còn tích cực chung tay, góp sức ủng hộ các địa phương, các cơ quan, đơn vị trong phòng, chống dịch COVID-19 và góp phần an sinh xã hội bằng các hình thức như: đóng góp bằng tiền lương, tự nguyện đóng góp thêm, kết nối, vận động tài trợ… với số tiền hơn 13 tỷ đồng. Trong đó: đóng góp ủng hộ Quỹ Vắc xin quốc gia 7,5 tỷ đồng; đóng góp quỹ COVID-19 và Trung tâm An sinh xã hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hồ Chí Minh 1,414 tỷ đồng; ủng hộ hơn 1.000 phần quà cho các hộ gặp khó khăn ở Quận 4, Quận 7, quận Tân Phú và huyện Nhà Bè; ủng hộ Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh 100 triệu đồng, ủng hộ Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang 100 triệu đồng…Ngoài ra, Cảng Sài Gòn cũng không thu cước bốc xếp đối với một số hàng hóa, lương thực, thực phẩm, vật tư y tế của các nước, các địa phương, các doanh nghiệp trong nước chuyển đến ủng hộ Nhân dân TP Hồ Chí Minh phòng, chống dịch COVID-19 và an sinh xã hội.


 Đoàn lãnh đạo Cảng Sài Gòn trao tiền ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang (12/5/2021).

Trong công tác xây dựng Đảng, tuy phải tập trung lãnh đạo đơn vị phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, chăm lo đời sống của CBCNV, Đảng ủy Cảng Sài Gòn vẫn lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành tốt chương trình công tác năm 2021 đã xây dựng từ đầu năm. Lãnh đạo tổ chức các hoạt động tuyên truyền chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2021), bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; với hình thức thích hợp, phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao TP Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Bảo vệ lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tổ chức triển lãm ảnh kỷ niệm 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2021) với chủ đề “Nguyễn Tất Thành - Hồ Chí Minh: Từ Bến cảng Nhà Rồng đến Quảng trường Ba Đình lịch sử”. Qua sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng bộ có 01 tập thể, 01 cá nhân được Thành ủy TP Hồ Chí Minh tặng bằng khen, có 04 tập thể và 04 cá nhân được Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Giao thông vận tải tặng giấy khen; Đảng bộ Cảng Sài Gòn còn được Thành ủy tặng bằng khen về thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở giai đoạn 2016-2021; kết nạp  được 09 đảng viên đạt 112,5% kế hoạch Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Giao thông vận tải giao, trong đó có 01 đảng viên được kết nạp tại thời điểm Cảng Sài Gòn đang thực hiện “3 tại chỗ”. Các đoàn thể Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh luôn đồng hành cùng doanh nghiệp trong mọi hoạt động, nhất là công tác phòng, chống đại dịch COVID-19, tất cả đều đạt đơn vị xuất sắc được cấp Trung ương khen thưởng.

Có thể nói, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, CBCNV Cảng Sài Gòn, Đảng bộ Cảng Sài Gòn cũng luôn phát huy truyền thống Cảng Sài Gòn - đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, bến cảng Bác Hồ đã chọn ra đi tìm đường cứu nước, để vượt qua mọi khó khăn, thách thức hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ./.

Văn phòng Đảng ủy Cảng Sài Gòn


                                                                                     


 

bởi : admin

Bình luận